Hội thảo "Du lịch Quảng Ninh - Vươn tầm di sản"

Chiều 19/4, tại Trung tâm hội nghị quốc tế FLC Hạ Long (TP Hạ Long), UBND tỉnh phối hợp với Tập đoàn FLC tổ chức Hội thảo “Du lịch Quảng Ninh - Vươn tầm di sản”. Đây là hoạt động hưởng ứng Tuần Du lịch Hạ Long - Quảng Ninh 2019.
Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh
Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu tại Hội thảo.
Tham dự Hội thảo có các đồng chí: Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo, chuyên gia kinh tế, nhà khoa học, đại diện các doanh nghiệp, cơ quan truyền thông của trung ương, tỉnh...

Phát biểu chào mừng Hội thảo, đồng chí Nguyễn Đức Long nhấn mạnh: Với các di sản thiên nhiên, văn hóa, chào đón du khách đến với Quảng Ninh hôm nay là một hình ảnh Hạ Long - Quảng Ninh thơ mộng, trẻ trung, năng động; con người Quảng Ninh thân thiện, mến khách và một hệ thống các khách sạn, khu nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí đẳng cấp cao của các tập đoàn lớn như Sungroup, FLC, Vingroup… đã và đang triển khai theo Quy hoạch phát triển du lịch được BCG tư vấn, đem đến những trải nghiệm thú vị.
Quảng cảnh buổi Hội thảo.
Quảng cảnh buổi Hội thảo.
Năm 2018, Quảng Ninh đã đạt được những thành tựu hết sức nổi bật, ấn tượng: Tỉnh có số thu nội địa đứng thứ 5 cả nước; chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2 năm liền đứng đầu các địa phương cả nước; đăng cai tổ chức thành công Năm Du lịch quốc gia 2018 và Diễn đàn du lịch ASEAN 2019. Du lịch Quảng Ninh đón 12,28 triệu lượt du khách, tăng 24% so với cùng kỳ; khách quốc tế đạt 5,2 triệu lượt, tăng 22,1% cùng kỳ; tổng thu từ khách du lịch đạt 24 nghìn tỷ đồng, tăng 28,1% so với cùng kỳ. Cùng với đó là sự thay đổi diện mạo đô thị, các công trình hạ tầng mới được đưa vào khai thác; các khách sạn, cơ sở dịch vụ, sản phẩm du lịch mới ra đời với chất lượng ngày càng cao hơn; nhận thức về du lịch thay đổi theo chiều hướng tích cực.
Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI phát biểu tại hội thảo
Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, phát biểu tại hội thảo về những chính sách cải cách môi trường kinh doanh nhằm phát triển du lịch của Quảng Ninh.
Tỉnh Quảng Ninh đã đặt ra mục tiêu đưa ngành Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, trở thành địa phương có ngành Du lịch phát triển hàng đầu cả nước và khu vực Đông Nam Á. Mục tiêu của Quảng Ninh là đón 15-16 triệu lượt du khách, trong đó có 7 triệu khách quốc tế vào năm 2020. Đến năm 2030, tổng khách du lịch đạt 30 triệu lượt, trong đó khách quốc tế đạt 15 triệu lượt, góp phần quan trọng đưa Quảng Ninh trở thành tỉnh có cơ cấu kinh tế dịch vụ đi đầu vào năm 2020.
Các đại biểu tham gia tọa đàm với chủ đề "Giải pháp phát triển hạ tầng du lịch"
Các đại biểu tham gia tọa đàm với chủ đề "Giải pháp phát triển hạ tầng du lịch".
Để đạt được những mục tiêu trên, du lịch Quảng Ninh còn gặp rất nhiều thách thức, đó là: Vừa phải tập trung phát triển nhanh du lịch, vừa phải chú trọng bảo tồn các di sản thiên nhiên, văn hóa với các ngành sản xuất công nghiệp khai khoáng, vật liệu xây dựng để phát triển bền vững; phát triển du lịch đồng bộ với việc phát triển hạ tầng đô thị, đảm bảo môi trường xanh, sạch, đẹp; phát triển du lịch với việc thúc đẩy các loại hình văn hóa bản địa, tạo được sự riêng biệt của điểm đến Hạ Long; đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực du lịch có tính chuyên nghiệp, chất lượng cao; quyết liệt trong công tác đảm bảo môi trường kinh doanh du lịch lành mạnh để mang lại hình ảnh tốt đẹp trong du khách. Quảng Ninh với quyết tâm chính trị cao nhất sẽ tiếp tục đồng hành cùng các doanh nghiệp, nhà đầu tư để thúc đẩy phát triển dịch vụ, du lịch.

Tiếp nối phát biểu trên, các ý kiến, tham luận tham gia hội thảo của các doanh nghiệp, nhà quản lý, chuyên gia kinh tế, nhà khoa học đã chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm du lịch thực tế thời gian qua. Đồng thời, đề xuất các giải pháp vượt qua những thách thức của du lịch Quảng Ninh để phát triển hạ tầng du lịch, nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ để thúc đẩy phát triển du lịch tại Quảng Ninh trong thời gian tới.